Kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê tiết kiệm và hiệu quả nhất.
Ai cũng nghĩ việc tưới cà phê rất đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết cách tưới làm sao để tăng năng suất của cà phê cũng như tiết kiệm nhất.Tác dụng của việc tưới nước cho cây cà phê
Đối với những vùng trồng cà phê mà điều kiện khí hậu hạn hán kéo dài trên 3-4 tháng thì biện pháp tưới nước mang ý nghĩa rất quan trọng quyết định đến sự phát triển và năng suất cho cây cà phê. Tưới nước có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của cây cà phê đồng thời giúp cho cây nở hoa đúng mùa vụ. Sau khoảng thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa, cây được cung cấp đầy đủ nước tưới sẽ cho ra hoa rất dày và tập trung. Giai đoạn nở hoa cây cần một lượng nước lớn hơn nhiều so với các giai đoạn khác vì lúc này quá trình hô hấp của cây xảy ra rất mạnh. Đối với gia đoạn này nếu như cây thiếu nước kèm theo với nhiệt độ trong không khí cao, độ ẩm không khí thấp thì hoa cà phê sẽ phát triển bất bình thường thành hoa sao và sẽ không thụ phấn được. Đôi khi hoa đã nhú mỏ sẻ nhưng bị thiếu nước sẽ chuyển dần thành hoa chanh màu tím nhạt rồi khô rụng đi. Nếu thiếu nước trầm trọng trong giai đoạn này sẽ làm cho các cành hoa bị khô và chết cành.
Nguyên tắc tưới nước
Tưới đúng lúc: Nếu như tưới muộn quá thì cây sẽ bị suy kiệt rụng lá và khô cành, ngược lại nếu tưới sớm quá khi cây chưa phân hóa mầm hoa đầy đủ thì sẽ làm hoa bị nở lai rai, không tập trung gây trở ngại cho quá trình thu hoạch. Bên cạnh đó còn dẫn đến lãng phí chi phí đầu tư để tưới nước.
Tưới đủ nước: Cây được cung cấp đầy đủ nước thì hoa sẽ nở tốt, nếu bị thiếu nước sẽ làm cho hoa bị héo và khô cành.
Kỹ thuật tưới nước
Tưới gốc: Phương pháp tưới gốc có nhiều điểm lợi như trang thiết bị rẻ tiền, tổn thất ít nước, tốn ít nhiên liệu, chi phí phải trả thấp. Nếu áp dụng kỹ thuật tưới gốc thì cần phải vét sửa tạo bồn cho cây hàng năm để thuận tiện cho việc tưới cây. Bên cạnh ưu điểm thì nhược điểm của tưới gốc là tốn nhiều công sức và vận hành nặng nhọc. Đầy chính là kỹ thuật tưới cây cà phê khá phổ biến ở nước ta hiện nay.
Tưới phun mưa ( tưới béc ): Ưu điểm của phương pháp này tạo được sự mát mẻ cần thiết nhất cho cây cà phê, thao tác vận hành dễ dàng, ít tốn công lao động. Nhược điểm của phương pháp này là trang thiết bị đắt tiền, tiêu hao lượng nước tưới nhiều hơn, chi phí tưới cao hơn so với tưới gốc.
Định lượng nước tưới và chu kỳ tưới
Tùy vào điều kiện địa hình và khí hậu của từng vùng để xác định chế độ tưới phù hợp. Nhiều vùng trồng cà phê chè ở nước ta có điều kiện khí hậu khá ôn hòa, mùa khô thường không kéo dài. Vì vậy nơi đây chỉ cần tưới ít, thậm chí có nhiều năm không cần phải tưới.
Đối với những vùng khác, đặc biệt là ở Tây Nguyên thường phải tưới 3-4 lần trong mùa khô. Theo nghiên cứu thì lượng nước tưới cho cây cà phê vối trồng trên đất bazan cho thấy lượng nước tưới phù hợp như sau:
Năm 1 ( trồng mới ): 120 lít/gốc, chu kỳ tưới 22 ngày/lần.
Năm 2 KTCB: 240 lít/gốc, chu kỳ tưới 22-24 ngày/lần.
Năm 3 ( thu bói 2,5 tấn nhân/ha ): 320 lít/gốc, chu kỳ tưới 22-24 ngày/lần.
Một số thí nghiệm khác thực hiện trên vườn cà phê vối kinh doanh trồng cây cà thực sinh trong điều kiện được che chắn gió tốt, cà phê có năng suất trung bình từ 3,5 – 4 tấn nhân/ha. Kết quả cho thấy lượng nước tưới 390 – 520 lít/gốc với chu kỳ tưới là 25 – 27 ngày/lần tùy theo độ ẩm trong đất để đảm bảo cho quá trình ra hoa, đậu quả của cây cà phê và không làm giảm năng suất một cách có ý nghĩa so với các lượng nước cao hơn.